Kinh nghiệm xử lí khi cải tạo nhà cấp 4 cũ cực hữu ích

Cải tạo nhà cấp 4 cũ là một câu chuyện không còn xa lạ nhưng vẫn luôn luôn là vấn đề vô cùng đau đầu của các chủ nhà hiện nay. Sau thời gian sử dụng ngôi nhà sẽ có dấu hiệu xuống cấp. Hãy cùng AD Productions giải quyết những khó khăn đó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hầu như các ngôi nhà mới xây xong đều có những lớp sơn tường đẹp và bóng mịn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài khi sử dụng, một số mảng tường có hiện tượng bị bong tróc hay tường nhà bị sùi khiến cho bức tường trở nên mất thẩm mỹ, gây nên bụi bẩn cho căn nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà quá cũ, lớp tường vôi hoặc sơn sẽ trở nên sần sùi, dễ bong và lộ ra lớp vữa gạch rất xấu. 

Thay vì xây mới, cải tạo nhà cấp 4 cũ sẽ giúp bạn tiết kiết 60% đến 65% chi phí xây dựng. Thời gian thi công được rút ngắn một cách tốt đã mà độ hiệu quả vẫn không khác gì việc xây mới. 

Xử lí chân tường để cải tạo nhà cấp 4 cũ:

Theo năm tháng, chân tường nhà thường xảy ra các hiện tượng bong, tróc, không còn giữ được vẻ đẹp và độ chắc chắn vốn có.

Chúng ta có thể dùng biện pháp bóc bỏ tất cả các lớp vữa trát cũ, đục bỏ một phần nhỏ vữa ở 3 hàng gạch vữa liên kết gạch ở vị trí cốt sàn nhà, trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao, đồng thời trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao lên cao khoảng 90cm so với cốt sàn nhà (bạn có thể sơn thêm lớp sơn chống thấm ở chân tường).

Đồng thời nên ốp chân tường bằng gạch hoa hay ván lát gỗ để tôn vinh sự sang trọng cho ngôi nhà.

cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 cũ bằng việc xử lí võng sàn, nứt sàn

Theo AD Productions, trong quá trình sử dụng, chủ nhà thường tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng, xây trực tiếp lên sàn các tầng tại vị trí không có dầm, vì thế theo thời gian các sàn sẽ vòng vì bị một lực lên tập trung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây nên hiện tượng võng sàn, gây thấm dột, bong vữa trần.

Do vậy để xử lý tốt hiện tượng này cũng là cải tạo nhà cấp 4 cũ thì nên phá dỡ những bức tường xây sai quy định, để có thể xây dựng tường lên sàn thì phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.

Tìm hiểu thêm Kệ tivi kết hợp giá sách WTS08

Tìm hiểu thêm Cách cải tạo nhà đẹp như mới mà lại ít tốn kém chi phí

Tìm hiểu thêm Các sản phẩm nội thất trong thiết kế văn phòng đẹp nhất

Tìm hiểu thêm Bỏ túi 4 ý tưởng thiết kế phòng khách nhà ống thật đẹp

Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng

Để cải tạo nhà cấp 4 cũ, do thời gian sử dụng lâu năm hoặc khi xây tường ban công, tường chắn mái,… thợ thi công không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược, không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà vì thế khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước.

Vết nứt tường xảy ra do đà lanh tô bị ngắn không đủ đoạn neo gối lên 2 đầu tường sau đó, trong quá trình sử dụng có lúc tường bị lực đóng quá mạnh dẫn nứt tường. Việc tiết kiệm không đúng về chiều dài đà lanh tô dẫn đến hậu quả này.

Để tránh nguyên nhân gây nứt tường này, ngay từ đầu khi thiết kế nhà, thi công xây dựng, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột).

Khi trời nắng lên, có sự thay đổi lớn về thời tiết, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh, gây nứt cổ trần. Vì thế để xử lý hiện tượng này cần sửa lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ một phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao, đồng thời xây vát góc tránh đọng nước ở chân tường giao giữa tường với trần nhà.

Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn và sàn cũ

Để cải tạo nhà cấp 4 cũ thì phải thay đổi vị trí cầu thang, do đó bạn sẽ phải cấy dầm mới, cấy sàn mới. Có nhiều biện pháp để thi công nhưng phương pháp hay dùng nhất là phá bỏ một phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép, nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới. 

Tại vị trí đầu mối trước khi đổ bê tông phải đánh giấy nháp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối rồi sau đó đổ một lớp xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau (lưu ý trước khi đổ bê tông phải rửa sạch các vị trí đầu nối, mạch liên kết bê tông mới và cũ). Ở một vài vị trí đưa con sơn các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dần con sơn vào hệ khung nhà cũ, và phải dùng keo bê tông hoặc loại đặc chủng.

Trên đây là gợi ý mà AD Productions đưa ra để bạn tham khảo và xử lí cho căn nhà của mình. Chúc việc cải tạo nhà cấp 4 cũ sẽ thành công và giúp bạn có căn nhà mới hợp ý mình.

Tìm hiểu thêm qua kênh Facebook AD Production Thiết Kế Thi Công Sản Xuất Đồ Gỗ

AD PRODUCTIONS – “?? ?????? ?? ???, ?? ??!”

58 Trần Quang Quá, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Ms. Tâm: 0363222488 – Ms. Thuyền: 0984945320

Hotline: 0976.009.979

Website: https://adproductions.vn/

Email: info@adproductions.vn